วันอังคารที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทินครั้งที่ 14
วิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์จินตนา สุขสำราญ
วันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2557
เวลา 8.30-12.20น.

ความรู้ที่ได้รับในวันนี้
               ได้รับความรู้เกี่ยวกับแผนการสอน และการทำวอฟเฟิลเพื่อนักศึกษาจะนำความรู้เหล่านี้ไปสอนได้จริง เป็นการทำCooking ที่มีขั้นตอนง่ายๆเหมาะสำหรับการสอนเด็กปฐมวัย

อุปกรณ์

การทำวอฟเฟิลมีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1  ผสมแป้ง เนย ไข่  น้ำ ลงในถ้วย 
ขั้นตอนที่ 2 ตีส่วนผสมให้เข้ากัน  
ขั้นตอนที่ 3  เทแป้งที่ตีเข้ากันแล้วเทลงในถ้วยเล็กให้เท่าๆกัน

ขั้นตอนที่ 4 ทาน้ำมันลงในเครื่องอบ  จากนั้นนำแป้งที่แบ่งไว้เทให้ทั่วเครื่องอบ รอประมาณ 5 นาทีก็จะได้วอฟเฟิลหอม กลมกล่อม

การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้
                 การทำCooking ของนักศึกษาในครั้งนี้  เป็นส่วนหนึ่งในการจัดการเรียนการสอนในวิชาชีพครู ส่งเหริมให้นักศึกษาได้รู้จักการสอนเด็กปฐมวัยโดยให้เด็กได้ลงมือปฏิบัติเองจากวัสดุอุปกรณ์จริง  เพื่อส่งเสริมให้เด็กได้มีการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ มัดเล็ก  ส่งเสริมให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้ได้อย่างเข้าใจง่าย ได้ทดลอง ได้ใช้ความรู้เดิมที่มีอยู่จากการเข้าครัวกับคุณแม่มาใช้ในการเรียนอีกด้วย

การประเมิน
การประเมินตนเอง
             -เข้าเรียนตรงเวลา  ตั้งใจเรียน แต่งกายเรียบร้อย
             -ร่วมมือทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์อย่างให้ความสนใจ
             -จดบันทึกความรู้ที่ได้จากการอธิบายของอาจารย์ได้อย่างครบถ้วน

การประเมินเพื่อน
            -เพื่อนบางคนมาสาย  แต่กายไม่เข้ากับพวก  ส่วนใหญ่จะเรียบร้อยดี
            -ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม อย่างตั้งใจ

การประเมินอาจารย์
            -อาจารย์มีคำแนะนำที่ดีในการสอนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง
            -อาจารย์มีความรับผิดชอบในการสอนได้ดีค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น