บันทึกอนุทินครั้งที่ 14
วิชาการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์จินตนา สุขสำราญ
วันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2557
เวลา 8.30-12.20น.
ความรู้ที่ได้รับในวันนี้
ได้รับความรู้เกี่ยวกับแผนการสอน และการทำวอฟเฟิลเพื่อนักศึกษาจะนำความรู้เหล่านี้ไปสอนได้จริง เป็นการทำCooking ที่มีขั้นตอนง่ายๆเหมาะสำหรับการสอนเด็กปฐมวัย
อุปกรณ์
การทำวอฟเฟิลมีขั้นตอนดังนี้
ขั้นตอนที่ 1 ผสมแป้ง เนย ไข่ น้ำ ลงในถ้วย
ขั้นตอนที่ 2 ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 3 เทแป้งที่ตีเข้ากันแล้วเทลงในถ้วยเล็กให้เท่าๆกัน
ขั้นตอนที่ 4 ทาน้ำมันลงในเครื่องอบ จากนั้นนำแป้งที่แบ่งไว้เทให้ทั่วเครื่องอบ รอประมาณ 5 นาทีก็จะได้วอฟเฟิลหอม กลมกล่อม
การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้
การทำCooking ของนักศึกษาในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการจัดการเรียนการสอนในวิชาชีพครู ส่งเหริมให้นักศึกษาได้รู้จักการสอนเด็กปฐมวัยโดยให้เด็กได้ลงมือปฏิบัติเองจากวัสดุอุปกรณ์จริง เพื่อส่งเสริมให้เด็กได้มีการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ มัดเล็ก ส่งเสริมให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้ได้อย่างเข้าใจง่าย ได้ทดลอง ได้ใช้ความรู้เดิมที่มีอยู่จากการเข้าครัวกับคุณแม่มาใช้ในการเรียนอีกด้วย
การประเมิน
การประเมินตนเอง
-เข้าเรียนตรงเวลา ตั้งใจเรียน แต่งกายเรียบร้อย
-ร่วมมือทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์อย่างให้ความสนใจ
-จดบันทึกความรู้ที่ได้จากการอธิบายของอาจารย์ได้อย่างครบถ้วน
การประเมินเพื่อน
-เพื่อนบางคนมาสาย แต่กายไม่เข้ากับพวก ส่วนใหญ่จะเรียบร้อยดี
-ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม อย่างตั้งใจ
การประเมินอาจารย์
-อาจารย์มีคำแนะนำที่ดีในการสอนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง
-อาจารย์มีความรับผิดชอบในการสอนได้ดีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น